Vảy án thiên là gì? Cách phân biệt vảy gà án thiên cực chuẩn

Vảy án thiên là loại vảy “hàng hiếm” trong giới gà chọi, đặc biệt thu hút được sự quan tâm của các kê thủ. Theo dõi bài viết của SV368, nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết vảy gà án thiên là gì và cách phân biệt các loại vảy khi nuôi gà. Ngoài ra, anh em cũng nên nắm rõ cách nuôi hiệu quả nhất cho “thú cưng”!

Tìm hiểu về vảy án thiên có nghĩa là gì?

vảy án thiên có nghĩa là gì?

Vảy án thiên là hình dạng của một loại vảy có trên chân gà. Đó là miếng vảy lớn nằm sát đầu gối (trùng với khớp) của gà. Nếu trên một con gà còn đến 3 mảng vảy như vậy, điều này có nghĩa là gà có vảy tam tài án thiên, giá trị gà chiến lúc này càng có thêm “sức nặng”.

Nếu chiến kê của bạn có vảy gà án thiên trên chân, chắc chắn sẽ sở hữu sức bền cao, có tài tránh đòn nhanh và ra đòn cực kỳ chuẩn xác. Gà án thiên có thể loại bỏ đối thủ ra khỏi vòng đấu cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể phân biệt các loại vảy gà án thiên qua 3 cách như sau:

 • Chân gà có 3 lớp vảy gà án thiên xếp chồng lên nhau, đây là vảy tam tài án thiên.
 • Nếu hình án thiên xuất hiện cách khớp gối 1 hàng, người ta gọi là án thiên 2.
 • Tương tự, nếu án thiên cách gối 3 hàng thì được gọi là án thiên 3.

Hiện nay, gà có vảy án thiên rất được nhiều kê thủ săn đón, bởi loại gà này không chỉ có phẩm chất chốt, sức bền và sự lì đòn cũng cực kỳ cao. Bạn có thể tìm vảy gà án thiên ở trên thị trường, tuy nhiên giá thành thì chưa thực sự là phải chăng đối với một số người.

Chiến kê có giá trị như thế nào khi có vảy tam tài án thiên?

Vảy gà án thiên thường được gọi là thần kê hoặc siêu gà chiến

Vảy gà án thiên thường được gọi là thần kê hoặc siêu gà chiến, chúng có thể mang tới may mắn và tiền tài (theo quan niệm tâm linh) cho chủ nhận/cược thủ trong những ván đấu. Nếu bạn đã từng xem những trận gà án thiên thì chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ vì quá kịch tính.

Gà sở hữu vảy án thiên thường có những đặc điểm như sau:

 • Thân thể linh hoạt, ra đòn nhanh chóng.
 • Có khả năng hạ gục đối thủ chỉ sau 1 cú hit.
 • Biết cách tận dụng sơ hở của đối thủ để ra đòn.
 • Có thể thắng liên tục mà không bị “sứt mẻ”.

Gà có án thiên thuộc loại “hàng hiếm”, vì thế mà nó thường xuyên bị săn giống, lùng sục để mua bán với giá trị cao. Anh em cần nắm rõ cách phân biệt các loại vảy gà để chắc chắn rằng, mình không bị lừa đảo khi tìm mua chiến kê và có thể giải trí tuyệt vời hơn.

Phân biệt vảy gà án thiên với vảy phủ Địa và vấn Cán

Trong các loại vảy, gà án thiên có độ giống đến 70% vảy phụ địa và vấn cán, bạn cần phân biệt kỹ như sau:

Đặc điểm Án thiên Phủ địa Vấn cán
Vị trí Sát dưới đầu gối Ở đầu ngón chân Dọc theo cổ/cán chân
Kích thước To Nhỏ To
Hình dạng Vuông hoặc hình chữ nhật Vuông hoặc hình chữ nhật nhưng khá nhỏ Xoắn ốc
Ưu điểm Sức mạnh bền bỉ, lì đòn, ra đòn hiểm Né đòn tốt, khả năng ra đòn nhanh Tùy thuộc vào từng loại gà

Bí kíp luyện gà có vảy án thiên hiệu quả nhất

Bí kíp luyện gà có vảy án thiên hiệu quả nhất

Dưới đây là một số bí kíp nuôi và huấn luyện gà vảy án thiên hiệu quả nhất mà bạn có thể chưa biết.

Dọn dẹp chuồng nuôi sạch sẽ

Hãy luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ chính là yêu cầu cần thiết đối với bất cứ sư kê nào. Môi trường sống không sạch sẽ có thể nguyên nhân chính khiến gà mắc bệnh. Nếu bạn đang có vảy gà án thiên, việc chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với chiến kê thông thường là điều đương nhiên. Nên đảm bảo rằng, chuồng gà sẽ thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Xây dựng kế hoạch cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, kê thủ cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho gà và cần phải đa dạng hóa bữa ăn để chiến kê có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Bạn nên chú ý đến 3 giai đoạn quan trọng nhất của gà dưới đây:

 • Giai đoạn 5 tháng tuổi: Thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của gà vì thế, cần cho chiến kê ăn thoải mái để giữ được sức khỏe.
 • Giai đoạn kể từ 7 tháng trở lên: Đường ruột của gà rất nhạy cảm, dễ xảy ra trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy. Bạn cần kiểm soát tốt lượng dinh dưỡng và cho gà ăn khoa học đồng thời, bổ sung thêm rau.
 • Giai đoạn 8-9 tháng: Khi gà đã sở hữu vảy án thiên thì đây chính là lúc để chiến đấu. Kết hợp với chế độ ăn hợp lý, luyện tập nhằm đảm bảo sức khỏe.

Chế độ luyện tập và huấn luyện khắt khe

Việc sở hữu vảy gà án thiên cũng giúp chiến kê của bạn gia tăng khả năng chiến đấu và có thể trở nên “bất bại”. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ thực sự xảy ra nếu bạn có chế độ luyện tập, huấn luyện khắt khe. Bạn nên thường xuyên cho gà chạy lồng, chuồng bay, đeo tạ chân, chuồng quần hoặc chiến đấu với các đối thủ khác.

Cách xem chân – vảy gà chọi án thiên và lưu ý

Cách xem chân - vảy gà chọi án thiên và lưu ý

Án Thiên: Tức một vảy lớn hình vuông hoặc hình chữ nhật nằm sát khớp đầu gối trên cao nhất của chân gà.Nếu vảy cách gối một hàng thì coi là Án Thiên 2, cách 2 hàng tiếp là Án Thiên 3. Gà có vảy này được đánh giá cao, có sức chiến đấu bền bỉ và dẻo dai..

Nếu gà án thiên 2 và 3 đã thắng độ, bồ gà sẽ không cho phép đấu với gà phủ địa chưa thắng độ. Tương tự, nếu có án thiên, phủ địa hoặc vấn cán, ám long,… mà không phải “hàng độ” hoặc kẽm thì bồ gà cũng không cho vào thi đấu.

 • Tứ Trụ Giáp: Một chân của gà sở hữu 2 án thiên, chân còn lại sở hữu 2 phủ địa. Loại gà này thường lấy đòn tấn công để phòng thủ.
 • Tứ Trực: Một chân của gà sở  vảy án thiên, chân còn lại có vảy Phủ Địa. Vảy này thuộc dạng Quý Kê.

Gà vảy án thiên có thể đấu với chiến kê nào?

Nhờ vào đặc điểm vảy án thiên, gà sở hữu đặc điểm này dường như trở thành đối thủ “bất khả chiến bại” của những chiến kê khác. Để biết được gà án thiên có thể đấu với những loại gà nào, bạn cần xem xét những yếu tố sau:

 • Trọng lượng: Gà án thiên cần được thi đấu với những chiến kê có trọng lượng tương đương để đảm bảo tính công bằng.
 • Lối đá: Gà án thiên sở hữu lối đá lỳ đòn và ra đòn hiểm hóc. Do đó, nên cho gà thi đấu với những chiến kê có lối đá linh hoạt đồng thời, né đòn tốt.
 • Kinh nghiệm: Gà án thiên được huấn luyện khắt khe nên có kinh nghiệm thi đấu tốt. Để có được lợi thế, hãy cho gà án thiên đấu với gà chưa có kinh nghiệm.

Dưới đây là một số chiến kê mà gà án thiên có thể đấu:

 • Gà nòi: Một giống gà phổ biến tại Việt Nam, sở hữu khả năng ra đòn mạnh mẽ và cũng là đối thủ đáng gờm đối với gà án thiên.
 • Gà tre: Mặc dù sở hữu kích thước nhỏ hơn so với gà vảy án thiên. Tuy nhiên, gà tre di chuyển rất linh hoạt và ra đòn nhanh. Do đó, gà án thiên cần phải hết sức cẩn thận khi thi đấu với gà tre.
 • Gà peru: Gà peru thường có sức khỏe bền bỉ và khả năng chịu đòn tấn công cao. Do đó, gà án thiên cũng có thể là một thủ “đáng gờm” đối với giống gà này.

Lời kết

Bài viết trên đã giải thích chi tiết thuật ngữ vảy án thiên là gì và cách phân biệt chính xác nhất. Bất cứ kê thủ nào cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có được quá trình nuôi, huấn luyện chiến kê một cách hiệu quả, thành công nhất.

Trả lời

Index